DẠY VÀ  HỌC THEO CHƯƠNG TRÌNH GDPT MỚI 2018

CÔNG TÁC " DẠY VÀ  HỌC THEO CHƯƠNG TRÌNH GDPT MỚI 2018" Ở TRƯỜNG TH SỐ 2 MƯỜNG MƯƠN

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với  lớp 1, qua hơn 15 tuần thực dạy và tổ chức các hoạt động giáo dục, dạy học đã đi vào nề nếp, nhiều giáo viên lớp 1 thực hiện dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 rất hào hứng, phấn khởi vì nội dung, chương trình, phương pháp dạy học linh hoạt và hiệu quả, lấy học sinh làm trung tâm, dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

image(46).png

image(47).png

Hình ảnh: Giờ học tiếng Việt của cô và trò ở lớp 1A1 _ điểm trường Trung tâm.

Theo cô Trần Thị Hồng - Tổ trưởng Tổ chuyên môn 1: Bộ sách mới có thiết kế hình rõ, đẹp, chữ ít hơn, giấy trắng, màu sắc bắt mắt, hình ảnh sinh động phù hợp với trình độ các em lớp 1. Nội dung SGK có tính mềm dẻo, linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với khả năng học tập của nhiều nhóm đối tượng học sinh, với năng lực chung của đội ngũ giáo viên tại địa phương. Chương trình giáo dục mới lấy các em học sinh làm trung tâm, rèn tính tự học nhiều hơn, phát huy năng lực học sinh. Cô cùng với đồng nghiệp cũng thường xuyên thảo luận, chia sẻ về quy trình, hình thức, vận dụng và phối hợp các phương pháp dạy học, tổ chức học sinh được trải nghiệm ngay trong tiết dạy chính khóa, phương pháp, hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học đạt hiệu quả; việc sử dụng đồ dùng dạy học, thiết bị dạy học hiện đại, khai thác tư liệu trên kho tư  liệu của bộ giáo dục vào quá trình dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục ở khối 1nói chung và lớp của mình nói riêng.

image(48).png

image(49).png

Hình ảnh:  Tiết học của Cô và trò lớp 1 điểm trường Huổi Meo 2( Bản Pú Vang)

Cô Phạm Thị Kim Nhung - Tổ phó Tổ chuyên môn 1 cho biết: Thời điểm tổ chức bồi dưỡng Chương trình GDPT mới bằng hình thức tự học qua mạng vừa qua, rơi vào thời điểm cuối năm nên việc bố trí thời gian học hơi bị cập rập. Để bảo đảm chất lượng, hiệu quả việc học qua mạng thì phải học qua máy vi tính. Các thầy cô đều nỗ lực vượt qua khó khăn về mặt thời gian, phương tiện, ai không có máy vi tính thì đi mượn để học, cố gắng hoàn thiện chương trình. Bộ SGK mới có màu đẹp, chữ rõ ràng, hình ảnh sinh động giúp học sinh hứng thú trong việc học tập. Thế nhưng, với mặt bằng chung của người dân nơi đây, đa số là con em hộ nghèo, gia đình đặc biệt khó khăn, bộ SGK mới có giá hơi cao, chưa kể vào năm học mới còn rất nhiều thứ phải mua như quần áo, cặp, bút… nên phụ huynh gặp nhiều khó khăn để mua được sách

image(51).png

image(52).png

Hình ảnh: Tiết học môn Toán của các em học sinh lớp 1 điểm trường Huổi Meo 2

Như thấu hiểu sự trăn trở của giáo viên với hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh, và để các em  mỗi ngày đến trường là một niềm vui cho con trẻ, bớt đi nỗi lo của gia đình và vì tương lai của các em học sinh thân yêu,  ngay từ đầu năm học nhà trường đã chủ động kêu gọi, vận động các mạnh thường quân tặng vở, đồ dùng học tập cho các em. Đến nay, 100% học sinh của trường nói chung và 100% học sinh lớp 1 nói riêng có đủ SGK và đồ dùng  phục vụ cho việc học tập ...

Hình ảnh: Tiết HĐTN lồng ghépvới sinh hoạt dưới cờ

Với sự chuẩn bị kỹ càng từ nhân lực, cơ sở vật chất đến đồ dùng, trang thiết bị dạy học Trường Tiểu học số 2 Mường Mươn đầy tự tin, nhiệt huyết thực hiện năm học đầu tiên áp dụng Chương trình GDPT mới, bảo đảm mọi điều kiện cho các em học sinh lớp 1 đạt được chất lượng giáo dục cao nhất.

Tác giả: Tổ khối 1- Trường THS2 Mường Mươn

image(53).png