Công tác vận động học sinh ra lớp

                  BÀI VIẾT VỀ VẬN ĐỘNG HỌC SINH CHO CON RA LỚP

                  Trường Tiểu học số 2  Mường Mươn là một trong những trường biên giới khó khăn của huyện, các bản nằm rải rác, địa hình đồi núi chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, việc đi học của học sinh vùng cao nơi đây còn rất nhiều vất vả, đặc biệt là ở những bản vùng cao biên giới. Do vậy, công tác huy động học sinh vùng khó ra lớp vào đầu năm học mới luôn được Phòng Giáo dục và Đào tạo, cấp ủy, chính quyền huyện đặc biệt quan tâm. Để ngăn chặn tình trạng học sinh không ra lớp, bỏ học giữa chừng, trường học đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương cũng như các đồn biên phòng sử dụng nhiều biện pháp động viên, khích lệ các em đi học và gắn bó hơn với trường lớp, đảm bảo sĩ số và thời gian tựu trường.  

    

     (Hình ảnh ghi lại “cô giáo Tòng Thị Cương” đi điều tra và gọi học sinh ra lớp)

Hình ảnh các thầy cô giáo phối hợp với đồn biên phòng, UBNDX đến thăm gia đình học sinh và vận động học sinh ra lớp.

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng và giáo viên trường Tiẻu học số 2 Mường Mươn  thăm hỏi, vận động học sinh vùng cao tới trường.

Nhiều gia đình nghèo, đường từ nhà đến lớp quá xa, đi lại khó khăn, hiểm trở là nguyên nhân khiến một số ở vùng cao không muốn ra lớp. Em Chịnh, dân tộc Mông, xã Mường Mươn đã từng bị ốm nặng có nguy cơ bỏ học năm lớp 5. Được thầy cô giáo, các cơ quan đoàn thể đóng trên địa bàn xã đến tận nhà vận động ra lớp, Chịnh  đã quyết định đi học. Năm nay, Chịnh đã trở thành học sinh lớp 5, Giáoviên chủ nhiệm, bạn bè, nhà trường vẫn thường xuyên quan tâm, sẻ chia, kèm cặp, giúp em về vật chất lẫn tinh thần để em theo kịp các bạn có thể tiếp tục theo đuổi giấc mơ đến trường.

 

         Tại trường Tiểu học số 2 Mường Mươn, những năm gần đây, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng đã không còn, tuy nhiên kết quả huy động học sinh ra lớp học bán trú đã khá cao. Vẫn còn 1 số em học sinh hầu như năm nào cũng phải tổ chức đi vận động học sinh vào dịp đầu năm. Năm học này, nhà trường có tổng 114/316 học sinh bán trú, trong đó 100% là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Số ít học sinh muốn học tại bản và chưa muốn xuống học bán trú với lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Một số em là lao động chính của gia đình, vừa đi học vừa đi làm giúp đỡ bố mẹ như chăn trâu, trông em, lấy củi, làm nương…, nên có tâm lý muốn nghỉ học. Số học sinh này tập trung chủ yếu ở các vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của trường như bản Pú Chả, Huổi Meo, Pú Vang, Huổi Ho. Đây đều là các bản có đặc thù địa hình đồi núi dốc, đường đi lại chủ yếu là đi bộ, nhà cách trường cả chục km. Không chỉ đường đi khó mà điều kiện sống của bà con càng khó hơn nhiều, nhận thức của một bộ phận đồng bào về sự học con em mình còn hạn chế. Địa bàn xã rộng, dân cư sống rải rác và chỉ có một điểm trường duy nhât trên 1 điểm bản. Số học sinh bán trú xuống trung tâm học nên cứ vào đầu năm học, nhà trường phải chủ động trong vấn đề huy động học sinh ra trường, lớp, rà soát và thống kê danh sách học sinh chưa ra học thuộc từng bản; phân công các tổ, nhóm đi đến tận gia đình học sinh để làm công tác vận động, tuyên truyền học sinh ra học. Thầy cô cũng phải nắm bắt rõ hoàn cảnh của từng học sinh, thấu hiểu được những khó khăn của từng gia đình để có cách tuyên truyền, vận động phù hợp.

Công tác “dân vận” huy động học sinh ra lớp ở những vùng biên như thế này không phải lúc nào cũng dễ dàng, bởi thực tế đa số các em đều là con nhà nghèo, đi theo đạo nên bố mẹ cũng ít quan tâm đến việc học của con cái, do đó cần phải kiên trì và khéo léo thuyết phục mới mang lại hiệu quả. Bên cạnh sự nỗ lực của cán bộ, giáo viên nhà trường thì sự chung tay của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Mươn, UBNDX cũng góp phần tạo động lực để các em học sinh nơi đây nuôi dưỡng ước mơ học tập. Đứng chân trên địa bàn xã vùng biên giới còn rất nhiều khó khăn này, cùng với nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, các cán bộ Đồn Biên phòng Mường Mươn ngày ngày vẫn không quản ngại gian khổ, băng rừng, vượt dốc cao để đến với từng nhà dân, từng điểm trường, phối hợp với các thầy, cô giáo làm công tác tư tưởng cho phụ huynh, học sinh hiểu được ý nghĩa của việc đi học.

     Hằng năm, công tác huy động học sinh ra lớp, nhất là các trường vùng sâu, vùng xa, biên giới của trường luôn là vấn đề trọng tâm đầu năm học của cả ban giám hiệu và cấp ủy, chính quyền địa phương. Vì vậy, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện quyết liệt chỉ đạo, tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã triển khai nhiều giải pháp huy động học sinh ra lớp đảm bảo số lượng. Năm học 2020 - 2021, toàn trường có 316 học sinh, trong đó số bán trú chiếm trên 36%. đảm bảo tối đa điều kiện tổ chức nuôi dưỡng học sinh bán trú, thực hiện tốt các chế độ chính sách cho học sinh nghèo cũng là giải pháp quan trọng để việc vận động học sinh ra lớp đạt kết quả cao. Đối với trường Tiểu học số 2 Mường Mươn, năm học 2019 – 2020 vừa qua, tỷ lệ học sinh bỏ học không còn, huy động học sinh ra lớp 100%. Chính nhờ sự nhiệt tình, trách nhiệm của những người thầy, người cô, của những cán bộ đồn biên phòng, Uỷ ban nhân dân xã mà học sinh ở các xã vùng khó tiếp tục có cơ hội tới lớp nhiều hơn. Với những thành công bước đầu trong công tác vận động học sinh ra lớp đầu năm sẽ là tín hiệu vui cho một năm học mới kỳ vọng đạt được những kết quả cao của trường.

 

 

Bài viết liên quan